Con suýt mù vì mẹ nhỏ sữa vào mắt

Mới đây, Bệnh viện Mắt Trung ương đã tiếp nhận bệnh nhi Đinh Phương Thảo (16 ngày tuổi, ở Sơn La) trong tình trạng mắt không thể mở, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc.

ThS. BS Trần Thu Hương, khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương, cho hay nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi Thảo là gia đình nghe theo lời truyền miệng nhỏ sữa mẹ vào mắt con, dẫn tới nhiễm trùng nặng.

“Mọi người vẫn nghĩ sữa mẹ là tốt có kháng thể có thể chữa được rất nhiều bệnh trong đó có đau mắt. Thực tế khi nhỏ sữa mẹ, mắt trẻ sẽ trở thành môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển mạnh. Đối với các bệnh nhi đang gặp vấn đề viêm ở mắt sẽ tăng nguy cơ nhiễm trùng và diễn biến bệnh nặng rất nhanh”, bác sĩ Thu Hương nói.

Chiều 7/11, khi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi yếu, cân nặng chỉ 2,5 kg nên việc điều trị không chỉ tại mắt mà phải phối hợp toàn thân.

Bé Thảo nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng hai mắt. Ảnh:L.N.

Trước đó, chị Đinh Thị Sinh (19 tuổi, tại xã Mường Bang, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) thấy mắt con có nhiều rỉ nên nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám. Bác sĩ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé Thảo (lúc này 3 ngày tuổi).

Sau 7 ngày điều trị, người mẹ thấy mắt con vẫn sưng phù nề, có nhiều rỉ, hai mắt không mở được. Tình trạng đau mắt của con ngày một nặng nhưng thay vì đưa con đi khám, chị Sinh nghe theo lời mách của mọi người nhỏ sữa mẹ vào mắt con, mỗi ngày 3-4 giọt sữa.

“Tôi thực hiện nhỏ sữa cho con được hai ngày thì mắt con sưng to, chảy mủ. Thấy tình trạng con nặng, tôi đưa xuống Trung tâm y tế xã sau đó bác sĩ giới thiệu xuống Trung tâm y tế huyện Phù Yên. Điều trị được hai ngày, mắt con tôi bên trong nổi bong bóng, bác sĩ nói mắt con tôi sắp hỏng phải lên bệnh viện tuyến trên điều trị”, mẹ bệnh nhi chia sẻ.

TS Nguyễn Xuân Tịnh, Trưởng khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện mắt Trung ương, khuyến cáo nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là phương pháp phản khoa học. Bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều trường hợp tương tự. Những trường hợp các mẹ cho rằng trẻ khỏi đau mắt nhờ sữa mẹ, thực tế là do miễn dịch của cơ thể giúp bé khỏe lên.